• มีก้อนใต้รักแร้ เดิมเคยมี แพทย์แจ้งว่าเป็นเต้านมส่วนเกินเคยผ่าตัดออกไปแล้ว แต่กลับมาเป็นซ้ำ ควรทำอย่างไร

  •  Jiratikan Katip
    สมาชิก
    หนูมีก้อนใต้รักแร้ทั้ง2ข้างมีอาการปวดด้วยค่ะแต่ได้ผ่าออกไปเรียบร้อยแล้ว(ผ่าตั้งแต่ธันวาคมปี62)และหมอเขาบอกว่าก้อนนั้นเป็นเต้านมเกินและเมื่อ3เดือนที่แล้วหนูรู้สึกว่สมัยก่อนขึ้นมาเพิ่มที่ใต้รักแร้เหมือนเดิมและหมอบอกว่าหนูมีฮอร์โมนเพศหญิงเยอะ หนูพอจะมีวิธีที่จะรักษาก้อนนั้นและฮอร์โมนที่เยอะอย่างไรคะ
    Jiratikan Katip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jiratikan Katip

    อาการเต้านมส่วนเกินที่รักแร้ ในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการปวดคัดตึงบริเวณก้อนเนื้อนี้ตามรอบเดือน เพราะช่วงมีประจำเดือน เนื้อเยื่อเต้านมได้รับการกระตุ้นจากฮอร์โมนเพศหญิง หรือบางคนก็อาจจะรู้สึกไม่สบายคัดตึงตลอด ปวดก้อน ก้อนใหญ่มาก ทำให้ต้องผ่าตัดออก ที่สำคัญคือแพทย์จะต้องตรวจดูว่าก้อนดังกล่าวนั้นเป็นเนื้อร้ายหรือไม่ร่วมด้วย ซึ่งถ้าไม่ใช่เนื้อร้ายอะไร พอผ่าตัดเอาออกก็คือเสร็จสิ้นการรักษา

    สาเหตุของภาวะดังกล่าวมักเกิดมาจากการที่เต้านมไม่ฝ่อตัวไปจากการพัฒนาตอนเป็นทารก พอผ่าตัดแล้วก็มักจะไม่ค่อยเกิดขึ้นมาใหม่อีก ดังนั้นหากมีก้อนกลับมาที่ใต้รักแร้อีกครั้ง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ชัดเจนว่าเป็นก้อนจากสาเหตุใดๆ เพราะยังมีสาเหตุอื่นที่ทำให้เกิดก้อนได้เช่น ก้อนจากต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้โตขึ้นซึ่งอาจเกิดจากต่อมน้ำเหลืองอักเสบเองหรืออักเสบที่สัมพันธ์กับการเป็นมะเร็งเต้านม หรือ อาจเป็นการอักเสบของต่อมไขมันที่บริเวณรอบรูขุมขนที่รักแร้ ก็ได้ค่ะ เบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือกดบริเวณก้อนดังกล่าวเอง ยังไม่เอายาอะไรไปทา ถ้าปวดมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวดบรรเทาอาการได้