• เด็กอายุ 13 ปี ถ้าต้องกินยาเลื่อนประจำเดือน สามารถไปรับวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  Savvy20
    สมาชิก
    ลูกสาวอายุ13กินยาเลื่อนประจำเดือนได้ไหม พอดีจะไปเที่ยวทะเลวันที่19คาดว่าประจำเดือนจะมาช่วงวันนั้น และมีนัดฉีดวัคซีน shinopharm ในวันที่18ด้วย ควรจะกินยาดีไหม และเครื่องวัคซีนควรจะไปตามนัดไหม
    Savvy20  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Savvy20

    การรับประทานยาที่อาจจะมีผลต่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกันที่ได้จากวัคซีนเช่นยากดภูมิคุ้มกันประเภทต่างๆ

    ส่วนการกินยาเลื่อนประจำเดือนนั้น ไม่น่าจะมีผลใดๆต่อการไปรับวัคซีนป้องกันโควิดค่ะ แนะนำการไปรับวัคซีนได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องเลื่อนนัด และหากต้องเลื่อนประจำเดือนจริงๆ ก็สามารถใช้ยาเลื่อนประจำเดือนไปพร้อมๆกันได้