• มีอาการคันตรงโคนอวัยวะเพศชาย คัน แฉะ เหมือนมีหนอง ใช่การติดเชื้อราไหม

  •  wirut
    สมาชิก
    ผมมีอาการคันตรงรอบอวัยวะเพศตรงโคน แล้วตรงที่คันจะเป็นแฉะๆเหมือนหนองไหลครับ ตอนนี้ลองทาครีมที่มีส่วนผสมของ คีโทนาโซลแล้ว แต่ยังไม่ดีขึ้นเลยครับ อยากถามว่าต้องเปลี่ยนตัวยารึเปล่าครับ
    wirut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wirut

    อาการคันตรงโคนอวัยวะเพศชาย คัน แฉะ เหมือนมีหนองด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่เยื่อบุอวัยวะเพศ ภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบหรือเปิดได้ไม่สุดทำให้ขี้เปียกหมักหมมและเพิ่มโอกาสการติดเชื้อได้ หรือเป็นแผลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเริม แผลริมอ่อน

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง และหากมีหนองก็ควรนำหนองไปตรวจหาด้วยว่ามีเชื้ออะไร พร้อมคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่อไป การใช้ยาควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ให้ตรงกับโรคที่เป็นมากที่สุด เพื่อป้องกันการดื้อยา ยังไม่ควรซื้อยาอื่นๆมาใช้เองเพิ่มเติม รักษาความสะอาดที่อวัยวะเพศให้ดี ไม่ให้อับชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน