• มีอาการบวมใต้อวัยวะเพศชาย แต่ไม่มีอาการเจ็บ รักษาอย่างไร

  •  Kantapat
    สมาชิก
    คือผมถอกอวัยวะเพศเพื่อมาล้างทำความสะอาดสองสามวันแรกไม่เป็นไรครับ พอมาวันที่ห้าก็ถอกมาล้างตามเคยครับพอถอดออกมาใต้หัวอวัยวะเพศอ่ะครับมันบวมออกมา เหมือนมีอ่ะไรใส่อยู่ข้่งในสองข้างอ่ะครับ ช่วงล่างไม่บวมครับเป็นตรงใต้หัวอวัยวะเพศ ตอนอวัยวะเพศแข็งตัวบวมออกมาเห็นได้ชัดเลยครับ แต่พอเอาหนังหุ้มอวัยวะเพศขึ้นมันก็หายบวมครับ เหมือนจะบวมเฉพาะตอนถอดอวัยวะเพศ ต้องรักษายังไงครับ ไม่มีอาการเจ็บใดๆเลยครับ
    Kantapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKantapat

    อาการเยื่อบุตรงหัวอวัยวะเพศชายบวมนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก  การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อรอบๆทำให้เกิดการบวมจากการอักเสบ อาจสัมพันธ์กับการทำกิจกรรมทางเพศที่รุนแรง สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปลายหนังหุ้มปลายไม่สามารถรูดเปิดออกได้หมด ทำให้ไปรัดบริเวณหัวอวัยวะเพศ เกิดอาการบวม หรือการบวมน้ำจากสาเหตุอื่นๆเช่นโรคตับ โรคไต ที่ทำให้มีน้ำเกินในร่างกาย

    ในเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว หากสามารถทำได้ควรค่อยๆรูดหนังหุ้มปลายออก และทำความสะอาดด้านใต้ เพื่อป้องกันการหมักหมมของขี้เปียกที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อของเยื่อบุอวัยวะเพศได้ และหากยังมีอาการบวมมาก เจ็บเยอะ แดงชัดเจน ควรไปพบแพทย์