• ฉีดยาคุมในช่วง 5 วันแรกของการมีประจำเดือน แต่กลัวยังไม่ป้องกัน เลยกินยาคุมกำเนิด จะคุมได้ไหม

  •  missile001
    สมาชิก

    ฉีดยาคุม ในช่วง 5 วันเเรกของการมีประจำเดือน เเล้วกังวลใจกลัวว่าจะไม่ป้องกันการตั้งครรภ์ เพราะพึ่งฉีดครั้งเเรกเลยทานยาคุมกำเนิดเเบบ 28 เม็ดไป เเบบนี้จะยังมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ missile001,

                          หากได้เริ่มฉีดยาคุมกำเนิดแผงแรกภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดร่วมไปด้วยโดยไม่จำเป็น เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงกันข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงจากยาคุมไปโดยไม่จำเป็น เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม มีเลือดออกจากช่องคลอด เป็นต้น ดังนั้น ก็ควรหยุดทานยาคุมกำเนิดไปค่ะ