• ประจำเดือนเลื่อนออก หลังฉีดวัคซีน เกิดจากอะไร ปกติประจำเดือนมาสม่ำเสมอ

  •  zaiiiaz
    สมาชิก

    ปกติปจด.มาสม่ำเสมอทุเดือน รอบอยู่ที่ 30 - 35 วัน
    ฉีด SV 2 เข็มเข็มแรกต้นเดือน เข็ม 2ปลายเดือน เดือนเม.ย. 64
    จำวันที่มีประจำเดือนช่วง เมย - พค ไม่ได้
    ประจำเดือน เดือนมิย.มาต้นเดือน
    กค มาประมาณ 28 กค
    booth ไฟเซอร์ไป 8 สค 64
    สค.ไม่มีประจำเดือน
    กย มา 9 กย
    ตอนนี้ยังไม่เป็นประจำเดือน (06/10/2564)
    ลองนับรอบดู รอบปจด.เลื่อนไปอยู่ที่รอบ 45 วัน
    อ่านเรื่องผลข้างเคียงแจ้งว่ามีได้ ประมาณ 2 เดือน
    แต่ปัจจุบัน ยังคงเป็นอยู่เลยกังวลค่ะ
    ควรต้องไปพบแพทย์หรืออะไรไหมคะ
    ขอบคุณค่ะ

    zaiiiaz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ zaiiiaz

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน การที่ประจำเดือนไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    ซึ่งการไปรับวัคซีนป้องกันโควิดมานั้น ไม่น่าจะมีผลต่อรอบเดือนแต่อย่างใด หากประจำเดือนมาช้าผิดปกติ ควรยืนยันการตั้งครรภ์เองได้เบื้องต้น และอาจไปยืนยันผลที่รพอีกครั้งและหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ต่อไป ตอนนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง