• มีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอด กินยาคุมฉุกเฉินไปด้วย แต่ประจำเดือนยังไม่มา เพราะอะไร

  •  ijiji
    สมาชิก

    เมื่อวันที่ 24 ก.ย มีพสพกับเเฟน โดยใส่ถุงยางอนามัย ไม่มีรั่วไหล เเต่กังวลกลัวท้องคะ เลยกินยาคุมฉุกเฉิน2เม็ดพร้อมกัน( พี่เภสัชที่ร้านขายยาเเนะนำให้กินพร้อมกัน )วันที่ 25 ก.ย( หลังจากมีพสพ 26 ชม.) หลังจากที่กินไปก็ไม่มีอาการข้างเคียงเลยคะ ปกติประจำเดือนมาไม่เท่ากัน ล่าสุดประจำเดือนมาวันที่ 8 กย. ส่วนตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยคะ ที่ประจำเดือนยังไม่มานี่เกี่ยวกับผลข้างเคียงกับยาไหมคะ

    ijiji  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ijiji

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1-2% จริงๆแล้วไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉิน แต่ถ้าใช้ไปแล้วก็ให้ใช้อย่างถูกต้องครบถ้วน

    โดยหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    หากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันไปแล้ว ควรหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ แต่อย่างที่กล่าวไปว่าโอกาสตั้งครรภ์จากที่กล่าวมามีได้ค่อนข้างน้อย แต่ควรตรวจยืนยัน