• ประจำเดือนไม่มา ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยและยาคุมฉุกเฉิน แบบนี้จะท้องไหม

  •  Phiphat
    สมาชิก

    ปกติแล้วเดือนที่แล้วหนูมีประจำเดือนวันที่21ธันวาคม2563 แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัย และไม่มีการหลั่งในช่องคลอด ในวันที่26ธันวาคม หนูกลัวจึงทานยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ด แล้วช่วงวันที่31ธันวาคม มีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือน และลดน้อยลงจนถึงวันที่6มกราคม แล้วช่วงวันที่11-16มกราคม มีเพศสัมพันธ์1ครั้งแบบใส่ถุงยางอีกครั้งไม่มีการหลั่งภายในช่องคลอด และมีเพศสัมพันธ์เพียงแปปเดียว แล้ววันที่ 19,25,31 มกราคม แล้วก็ 3,6กุมภาพันธ์ตรวจการตั้งครรภ์ ก็ขึ้น1ขีดปกติค่ะ แต่จนวันนี้ วันที่กุมภาพันธ์ หนูยังไม่มีประจำเดือนมาเลยค่ะ หนูกังวลจึงไปตรวจเลือด beta-hCG ในวันที่กพ ได้ค่า0.5 mlU ค่านี้ไม่ท้องใช่มั้ยคะ แล้วประจำเดือนจะเลื่อนไปอีกนานมั้ย ตอนนี้เครียดมากเลย ซึ่งช่วงวันที่29,30 มกราคม หนูปวดต้นขาหน่วงๆเหมือนเป็นประจำเดือน แล้วก็มีเลือดนิดหน่อยตอนเช็ดด้วยกระดาษค่ะ แล้วตอนนี้มีอาการท้องอืดเป็นช่วงๆซึ่งปกติจะท้องอืดก่อนช่วงประจำเดือนมา  แต่ก็นานแล้วค่ะยังไม่มาเลย จะท้องมั้ยคะเครียดมากเลยค่ะ

    Phiphat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPhat

    ประจำเดือนที่ไม่มาตามปกติ คือมาช้ากว่า 35 วันไปแล้วนั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายๆอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยการมีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัยตลอดนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 1-2% จริงๆแล้วไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น อาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติหรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    หากประจำเดือนไม่มา ควรตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ ซึ่งถ้าให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปตรวจยืนยันที่รพ อีกครั้งค่ะ