• ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่เดือน เม.ย. ท้องใหญ่ ปวดท้องน้อย คลำเจอก้อนที่ท้อง จะท้องไหม

  •  Zoro Zoro
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอเมื่อเดือนมีนาคมหนูยังเป็นประเดือนอยู่ มาเดือนเมษาประจำเดือนก็ไม่มาจนทุกวันนี้ค่ะก่อนประจำเดือนจะหายได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลังหมดประจำเดือน3วัน ท้องใหญ่เหมือนคนท้อง เวลาเข้าห้องน้ำท้องจะแข็งมากจนกดไม่ลง เวลาเปลี่ยนท่านอนจะปวดท้องน้อยทางด้านขวาหรือด้านซ้ามาก เวลานอนคว่ำจะเจ็บท้องน้อยมาก เวลานั้งจะคลำเจอก้อนที่ท้อง บางครั้งมีอาการปวดท้องคล้ายประเดือนจะมาแต่ไม่มาค่ะ บางครั้งรู้สึกเหมือนท้องกระตุก เมื่อหลายวันก่อนประสบอุบัติเหตุตกต้นไม้ท้องกระแทกพื้นแต่ไม่มีอาการใดๆเลย แบบนี้จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Zoro Zoro,

                            หากประจำเดือนไม่มาตั้งแต่เดือน เม.ย. ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ เพราะอาการคลำเจอก้อนที่ท้อง ท้องแข็ง ปวดท้อง ท้องกระตุก ก็อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ หากตรวจพบ ก็ควรรีบไปฝากครรภ์โดยเร็วค่ะ เพราะน่าจะตั้งครรภ์ได้หลายเดือนแล้ว

                             แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มานาน 7 เดือน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่นจากการมีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในโพรงมดลูก เป็นต้น ส่วนอาการคลำเจอก้อนในท้อง อาจเกิดจากก้อนซีสต์หรือเนื้องงอกของมดลูกหรือรังไข่ หรือจากอวัยวะอื่นๆ ในช่องท้อง ซึ่งก็จะทำให้มีอาการปวดท้องน้อยได้ ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ไม่ควรปล่อยไว้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ