• ทำหมันมา 10 ปีแล้ว ประจำเดือนมาตรงตลอด ปกติต้องมาวันที่ 16 แต่เลยมา 2 สัปดาห์แล้ว

  •  JAJAJA
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอค่ะ ทำหมันถาวรมาแล้ว 10 ปีปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาตรงเวลาตลอดจะจดบันทึกไว้ทุกเดือน จะนับไว้ 28 วัน มาขาดหรือเกินก็แค่ 1-2 วันเป็นหลัก เดือนนี้กำหนดคือวันที่ 16 แต่ประจำเดือนไม่มาร่วม 2 สัปดาห์แล้ว ผิดปกติมากมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JAJAJA,

                        การทำหมัน ถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่ถาวร แต่ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก โดยจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 0.2% ในช่วงปีแรก หลังจากนั้นจะค่อยๆ น้อยลงไปอีก ดังนั้น หากทำหมันมา 10 ปีแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าแทบไม่มีค่ะ

                        ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ มากกว่า เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                         อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพื่อให้แน่นอน หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน หากไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ  มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น