• มีรอบเดือนหลังคลอดได้ 3 เดือน ตอนนี้ยังให้นมบุตร ใช้ยาคุมฉุกเฉิน รอบเดือนขาด

  •  Thitima Chuechote
    สมาชิก

    เป็นประจำเดือนหลังคลอดได้ 3 เดือน
    (คุณแม่ให้นมบุตร+นมชง) ฉีดยาคุมไป 1 เข็ม (เข็มแรก)
    เมื่อเดือน พฤศจิกายน 2 เดือนฉีดที และมีประจำเดือนมาวันที่เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม มีเพศสัมพันธ์ช่วงต้นเดือนมกราคม และได้ทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไป อยากทราบว่า ประจำเดือนจะเคลื่อน หรือ ไม่มาในเดือนนี้หรือไม่ เพราะกังวลกลัวจะไม่มา กลัวจะพลาด

     สวัสดีค่ะคุณ Thitima Chuechote การให้นมบุตรส่วนใหญ่เป็นการคุมกำเนิดโดยธรรมชาติอยู่แล้วนะค่ะ แต่การที่คุณมีประจำเดือนก็ยังเป็นไปได้ค่ะ คุณได้ฉีดยาคุมกำเนิดไป วันที่ สอง ซึ่งหลังจากมีประจำเดือนถ้า หลังมีประจำเดือนยาจะออกฤทธิ์หลังจากนั้น เจ็ดวันค่ะ ซึ่งยาควรจะออกฤทธิ์แล้วนะค่ะ กำหนดการฉีดยาของคุณควรจะเป็นต้นเดือน มกราคมค่ะ ไม่ทราบว่าคุณไปฉีดตามนัดหรือไม่ค่ะ ถ้าไปฉีดแล้วก็ไม่น่ามีปัญหาตั้งครรภ์ค่ะแต่การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินก็เป็นการต้องกันได้ค่ะ แต่อาจจะทำให้มีการเลื่อนของประจำเดือนได้ค่ะ แนะนำว่าปรึกษาแพทย์สูตินรีเวช เพื่อการเลือกการคุมกำเนิดที่เหมาะสมกับคุณค่ะ