• มีเลือดออกทางช่องคลอดหลังกินยาคุมฉุกเฉิน จะมีผลอะไรไหมคะ

  •  ntpccnch
    สมาชิก
    ประจำเดือนหมดวันที่30 มีพสพ.วันที่1ไม่ได้ป้องกันแล้วหลั่งนอก อีก8ชั่วโมงกินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ด อีก1สัปดาห์มีเลือดไหลออกมา เป็นเลือดประจำเดือนหรือผลข้างเคียงจากยาคะ แล้วถ้าเป็นประจำเดือนมาติดกันแบบนี้จะมีผลอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ntpccnch,

                          การนับระยะปลอดภัยแบบหลัง 7 นั้นต้องเริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมา ไม่ใช่นับจากวันที่ประจำเดือนหมด ดังนั้นให้คุณ ntpccnch ลองนับตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมา จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ว่าเป็นระยะเวลากี่วันค่ะ หากไม่เกิน 7 วัน ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสการตั้งจะค่อนข้างน้อยค่ะ แต่หากนับได้เกิน 7 วัน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะค่อยๆ มากขึ้นตามลำดับวันที่เพิ่มค่ะ

                     สำหรับยาคุมฉุกเฉินนั้น หากได้ทานภายใน 8 ชั่วโมงนับจากที่มีเพศสัมพันธ์ ประสิทธิภาพในการป้องกันจะได้ประมาณ 95% ค่ะ

                     ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินอย่างหนึ่งคืออาจทำให้มีเลือดออกหลังทานยาได้ภายใน 1 สัปดาห์ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ดังนั้นการที่คุณ ntpccnch มีเลือดออกหลังจากทานยาไป 1 สัปดาห์จึงน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน มากกว่าเป็นประจำเดือน เนื่องจากยังไม่ใช่ช่วงวันเวลาที่ประจำเดือนควรจะมาค่ะ

    ntpccnch  ntpccnch
    สมาชิก
    ถ้าเลือดมาเยอะมาก เลือดในที่นี้ก็ยังจะมาจากผลข้างของยาอยู่ใช่ไหมคะ

    แม้ปริมาณเลือดจะเยอะ ก็ยังอาจเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ

    ntpccnch  ntpccnch
    สมาชิก
    แล้วถ้าเลือดออกอย่างนี้แล้วมีโอกาสที่ตัวอ่อนจะฝังตัวได้ไหมคะ