• แต่งงานมาหกปี มีบุตรยาก พยายามหนึ่งปียังไม่ท้อง ตอนนี้ประจำเดือนมาทีไรปวดท้องมาก เกิดจากอะไร

  •  inthira
    สมาชิก
    เป็นคนที่ประจำเดือนมาปกติทุกเดือนไม่เคยขาด ไม่ค่อยปวดท้องตอนมีประจำเดือนไม่ค่อยปวดท้องค่ะ แต่งงานมา 6 ปี พยามยามมีลูก ได้ 1 ปีค่ะ แต่ก็ยังไม่ท้อง ปกติประจำเดือนจะมีรอบประมาณ 28 วัน แต่เดือนนี้ มีประจเดือนสีน้ำตาล อ่อนปนเข้มไม่มีการปวดท้องใดๆเลย และ มาน้อยมาก ประมาณ 3-4 วันในช่วงวันที่ 16-19 ก่อนวันที่ประจำเดือนจะมาประมาณ 3-4 วันค่ะ พอถึงวันที่ประจำเดือนต้องมาก็ไม่มาค่ะ หายไปเลย

     สวัสดีคะคุณ Inthira

    ปัญหาบุตรยาก อาจจะเกิดจากสาเหตุทั้งในเรื่องของ ผู้หญิงและผู้ชายนะค่ะ

    มาดูกันก่อนนะค่ะ ว่าสาเหตุหลักที่พบในเพศหญิงคือ

    1. เยื่อบุมดลูกผิดที่ทำให้เกิดพังผืด
    2. ปัญหาเรื่องของถุงน้ำรังไข่
    3. ปัญหาเนื้องอกในโพรงมดลูก
    4. ปัญหาการไม่สมบูรณ์ของไข่ หรือ ไม่มีการเจริญเติบโตของไข่ หรือ ไม่มีการตกไข่

    ในเพศชาย มักจะเกิดจากคุณภาพ และปริมาณของอสุจิค่ะ

    ในกรณีของคุณถ้ามีปัญหาเรื่องของอาการปวดท้องประจำเดือนอาจจะต้องดูเรื่องของถุงน้ำรังไข่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนะค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์ สูตินรีเวชเพื่อทำการอัลนตราซาวด์ และรักษาเพิ่มเติมค่ะ