• กินยาคุม แล้วหยุดทานยา มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางตลอด ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Natnicha Tumdee
    สมาชิก
    คือ ประจำเดือนไม่มา2เดือนแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ก็กินยาคุมตลอด แต่ก็ไม่ตรงเวลาเปะๆนะคะ เครียดด้วยค่ะ เดือนแรกไม่มาหยุดกินยาคุมก่อนเวลามีเพศสัมพันธ์ ให้แฟนใส่ถุงยางตลอด พอมาเดือนที่2ก็ยังไม่มา มีอาการเจ็บตรงหน้าอก ซื้อที่ตรวจครรภ์ มาตรวจ 2รอบ ตอนครบ15 วัน และ 1เดือน ก็ขึ้นหนึ่งขีด อาการแบบนี้จะมีโอกาสท้องไหมคะ และควรทำยังไงดีคะ🙏🏻

    สวัสดีค่ะ คุณ Natnicha Tumdee,

                        หากได้หยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว และผ่านมา 2 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การทำงานของรังไข่หลังจากที่หยุดทานยาคุมยังไม่กลับมาเป็นปกติ การมีความเครียด พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                         แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อนค่ะ หากประจำเดือนยังไม่มาใน 3 เดือน อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้ง หากยังตรวจไม่พบ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮร์โมนผิดปกติ มีพงผืดในมดลูก เป็นต้น