• กินยาคุมฉุกเฉิน 24 ก.ค. แล้ววันที่ 1 ก.ย. มีเลือดออกนาน 2-3 วัน หลังจกานั้นประจำเดือนยังไม่มา

  •  hanamiop
    สมาชิก

    หนูเป็นประจำเดือนวันที่ 18/7/64 หายวันที่ 22/7/64 แล้วมีอะไรกับแฟนแต่หลั่งนอก ไม่ได้สวมถุงยาง วันที่ 24/7/64 หลังจากนั้นประมาณ 1 ชั่วโมง รับประทานยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียว พอวันที่ 1/8/64 มีเลือดออกทางช่องคลอดคล้ายประจำเดือนอยู่ 2-3 วัน หลังจากนั้นวันที่ 1/9/64 มีประจำเดือนมาอยู่ 3-4 วัน แต่พอเดือนตุลาคมประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ วันนี้วันที่ 4 แล้ว อยากทราบว่าเป็นผลมาจากยาคุมฉุกเฉินใช่ไหมคะ เมื่อประจำเดือนมาตอนเดือนกันยายนแสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์ใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ hanamiop,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 18-22 ก.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 24 ก.ค.  เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7  นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก ดังนั้น อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ แต่หากได้ทานไปแล้ว และในวันที่ 1 ส.ค. ได้มีเลือดออกมานาน 2-3 วัน เลือดดังกล่าว ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นานค่ะ ซึ่งการที่มีเลือดออกมานี้ ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไป ก็จะมาช้ากว่าปกติได้ ดังนั้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ อย่างไรก็ตาม หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ