• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางป้องกันตลอด แต่ประจำเดือนมาช้าประมาณ 8 วันแล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Dawsawan Tunphanit
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนประมาณวันที่13-14 ประจำเดือนมาล่าสุด25เดือนมกราคม แต่มีอะไรกับแฟนใส่ถุงตลอดเช็คแล้วไม่มีอะไรพลาด แต่ประจำเดือนมาช้าประมาณ8วันแล้ว มีอาการเจ็บพุงนิดแค่ครั้งเดียวแล้วก็หายไปเลย แล้ววันนี้2มีนา้ริ่มมีอาการปวดขา จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ
    Dawsawan Tunphanit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dawsawan Tunphanit

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1-2%

    ประจำเดือนที่มาช้าในตอนนี้นั้น อาจมีสาเหตุต่างๆเช่น การตั้งครรภ์(ซึ่งเป็นไปได้น้อย) ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ใจก่อนค่ะ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป อาการอื่นๆดังกล่าวมาไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์