• ประจำเดือนยังไม่มา ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยาง จะท้องไหม

  • ประจำเดือนครั้งล่าสุดมาประวันวันที่4-6ม.ค64 และมีเพศสัมพันธุ์กับแฟนแต่ใส่ถุงยางในวันที่18 ม.ค แล้วเดือนกุมภาพันธ์ ประจำเดือนยังไม่มาได้ซื้อเครื่องตรวจครรภ์แบบจุ่มมาตรวจประมาณวันที่19ของเดือนกุมภาพันธ์ ก็ขึ้น 1ขีด อยากทราบสาเหตุทำไมไม่มีประจำเดือนมา และ ตะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ
    อยากเสียว ฟรี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พร

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1-2% ค่ะ

    การที่ตอนนี้ประจำเดือนไม่มาตามรอบเดือน หรือมาล่าช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น อาจมีสาเหตุได้แก่ การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    โดยควรตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ใจก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  ถ้าตรวจขึ้น 1 ขีดคือให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ให้ไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป