• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเลือดออก ต่อมาประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง เกิดจากอะไร

  •  rngoon
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ประจำเดือนมาล่าสุด 4-7 พย. หนูมี พสพ กับแฟน เมื่อประมาณ 9-10 พย.ตอนสอดใส่หนูรู้สึกเจ็บ สอดเท่าไหร่ก็ไม่เข้าแล้วถุงก็แตก แต่ตอนที่แตก แฟนหนูรีบเอาออก แต่ว่าแฟนยังไม่เสร็จกิจค่ะ ตอนเอาถุงมาดู เหมือนมีเลือด ปจด.ติด หนูเลยไม่ได้ต่อ แล้วก็ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินกินทันที หลังจากนั้น วันที่13 พย เลือดก็ออกกระปริบกระปรอยเหมือน ปจด เลยค่ะ ออกประมาณ2วัน แล้วก็หาย ต่อมาประมาณวันที่ 20-21 พย. มี พสพ กันอีก เป็นช่วงใกล้ๆไข่ตก แต่ไม่ได้กินยา เพราะเพิ่งกินไปเมื่อต้นเดือน แต่สวมถุงยางทุกครั้ง และเช็คทุกครั้ง ไม่มีรั่ว ไม่มีแตก วันนี้ วันที่ 19 ธค. ประจำเดืออนยังไม่มาเลยค่ะ จริงๆมันควรจะมาได้แล้วใช่มั้ยคะ แต่หนูตรวจครรภ์แล้ว 2ครั้งเมื่อวาน ได้1ขีดค่ะ หนูควรจะทำอย่างไรดีคะ เครียดมากๆ แต่พยายามทำใจสบายๆอยู่ ตอนนี้คิดไปอีกว่าอยากตรวจภายใน หรือภายในเรามีปัญหาอะไรหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ rngoon,

                            หากประจำเดือนมาวันที่ 4-7 พ.ย.  แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9-10 พ.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 และ 7 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% แม้ถุงยางอนามัยจะแตกก็ตาม นอกจากนี้ หากฝ่ายชายยังไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                           สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 13 พ.ย. นาน 2 วัน น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร

                           ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 20-21 พ.ย. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากใช้ถุงยางอนามัย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                            ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ หรืออาจมีปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ