• ประจำเดือนยังไม่มา มาล่าสุดตั้งแต่ 2 พ.ย. เกิดจากอะไร

  •  Chanaphat Ploysuwan
    สมาชิก
    พอดีเเฟนผมเป็นประจำเดือนล่าสุดวันที่2พฤจิครับเเต่ตอนนี้วันที่6ธันวาคมยังไม่มาเลยครับเเต่มีอาการเจ็บนมครับเเต่ตอนมีอะไรกันสวมถุงยางครับเช็คถุงเเล้วไม่รั่วเเบบนี้จะท้องไหมครับอาการคนท้องก็ไม่มีครับ
    Chanaphat Ploysuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanaphat Ploysuwan

    ประจำเดือนที่ไม่มา หรือมาช้าเกินกว่า 35 วันจากครั้งก่อนไปแล้วนั้น ถือว่ามาช้าผิดปกติค่ะ สาเหตุต่างๆที่พบได้เช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยอันดับแรกควรตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะนั้นสามารถให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป