• ประจำเดือนมา 29 ต.ค.มีเพศสัมพันธ์ 2 พ.ย. กินยาคุมแุกเฉิน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา อายุ 44-45 ปีแล้ว

  •  Kanjana Salapimpa
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอหน่อยนะคะ ประจำเดือนมาวันที่29-30หมด2พฤศจิกายน เเล้วมีอะไรกับเเฟนวันที่2พฤศจิกายนเเล้วถุงเเตก ประจำเดือนหมดพอดีจะท้องไหมคะ เเล้วทานยาคุมฉุกเฉิน ยี่ห้อMaple.forte ตอนเช้า8โมง ตอนนี้ครบรอบประจำเดือนมาเเล้ว เเต่รอบเดือนไม่มาคะ เลยกลังวนว่าจะท้องมากๆคะ ตอนนี้อายุ44-45เเล้วไม่ยากเลี้ยงลูกตอนเเก่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanjana Salapimpa,

                            หากประจำเดือนมาวันที่ 29 ต.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 2 พ.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% แม้ถุงยางอนามัยจะแตกก็ตาม และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ แต่หากได้ทานไปแล้ว ก็อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ ดังนั้น ก็อาจรอประจำเดือนต่อไปก่อนอีกซักระยะค่ะ หรือหากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                            นอกจากนี้ หากอายุ 44-45 ปีแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมากอยู่แล้ว และการที่ประจำเดือนมาช้า อาจเพราะเริ่มเข้าใกล้วัยก่อนหมดประจำเดือนด้วยก็ได้ค่ะ