• ประจำเดือนขาดไป 1 เดือน จึงไปซื้อยาขับเลือดมากิน จากนั้นเดือนต่อมา มีเมือกสีขาวๆน้ำตาลๆไหลออกมา เกิดจากอะไร

  •  Anong Kongon
    สมาชิก
    คือว่าอยากจะถามหมอว่าประจำเดือนขาดไป1เดือนแล้วคะแล้วที่นี่ไปซื้อยาขับเลือดมากินก็ยังไม่มาก็เลยไปซื้อที่ตรวจมาตรวจปากรฎว่าขึ้น2ขีดแต่ขีดที่2จางๆเสร็จแล้วมีอาการแพ้ท้องค่ะเหม็นอาหารอยากกินอาหารแปลกๆแต่พอเข้าเดือนที่2มีเลือดสีคล้ำๆและมีเหมือกขาวๆออกมาค่ะอยากทราบว่าหนูแท้งรึว่าเป็นอาการปกติของคนท้องค่ะหนูกลัวมากเลยค่ะหมอช่วยตอบหนูหน่อยนะคะ
    Anong Kongon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Anong Kongo

    การที่ประจำเดือนไม่มาหรือมาช้าเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น ถือว่ามาช้าผิดปกติ และสาเหตุที่พบได้เช่น การตั้งครรภ์ การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ในกรณีนี้ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ให้แน่ใจว่ามีหรือไม่ โดยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกที่แน่นอนได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากไม่แน่ใจผล ควรไปยืนยันผลที่รพ. การมีเลือดสีคล้ำๆออกมา อาจจะเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่นแท้ง หรือท้องนอกมดลูก หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาขับเลือด

    ควรหยุดกินยาขับเลือด และไปหาสาเหตุของการที่ประจำเดือนไม่มาที่แน่ชัดที่รพ.ต่อไป ยิ่งตอนนี้ถ้ามีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดร่วมด้วย ควรจะรีบไป ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน