• ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายคือวันที่ 27 ต.ค. เดือนพ.ย.ประจำเดือนไม่มา เดือนธ.ค.มาแค่ 3-4 หยด เกิดจากอะไร

  •  เมจิ ชิชิ
    สมาชิก
    *ประจำเดือนครั้งสุดท้าย 27 ตุลาคม หาย 30 ตุลาคม *พฤศจิกายน ไม่มาเรย *เดือนธันวา มาวันที่ 6-8 เลือดออกมาสีน้ำตาลจาง มาแค่3-4หยด เป็นไปในทางไหนได้บ้างคะ
    เมจิ ชิชิ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เมจิ ชิชิ

    รอบการมีประจำเดือนที่เป็นปกตินั้น ควรจะต้องมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มานานติดต่อกันเกิน 35 วันขึ้นไปนั้น เป็นความผิดปกติ สาเหตุเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ซึ่งเลือดที่ออกมาแค่ 3-4 หยดเท่านั้น อาจจะยังไม่ใช่เลือดประจำเดือนตามปกติ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของการที่ประจำเดือนขาดหายไป หรือหากมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วย ควรจะต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป