• กินยาฆ่าเชื้อเพื่อรักษาภาวะปีกมดลูกอักเสบแล้ว ยังมีอาการปวดท้องน้อยด้านซ็ายอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  yothaka
    สมาชิก
    กินยาฆ่าเชื้อปีกมดลูกอักเสบ กินเข้าไปแล้วทำไม่ถึงยังปวดท้องน้อยด้านซ้ายอยู่ค่ะ
    yothaka  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ yothaka

    การใช้ยาฆ่าเชื้อเพื่อรักษาภาวะการมีปีกมดลูกอักเสบนั้น น่าจะเป็นกรณีที่เป็นอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งมักเกิดจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นหนองในแท้ หนองในเทียม และลุกลามเข้าไปทำให้เกิดการติดเชื้อที่บริเวณปีกมดลูกหรือท่อนำไข่ การใช้ยาฆ่าเชื้อควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างต่อเนื่องจนยาครบ

    โดยหลังจากการใช้ยาฆ่าเชื้อไปอย่างน้อย 72 ชั่วโมงแล้ว อาการควรจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ และไม่มีไข้ ปวดท้องลดลง หากกินยาจนใกล้ครบแล้ว ยังมีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายมากอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้งว่าอาจจะมีสาเหตุอื่นๆของการปวดท้องน้อยเช่น ปวดจากกล้ามเนื้อ ปวดจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบร่วมด้วยหรือเปล่าต่อไป ตอนนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และกินยาฆ่าเชื้อต่อเนื่องไปก่อน