• ช่วยตัวเองโดยไม่ได้สอดใส่แล้วมีสารคัดหลังปนเลือดออกมานิดหน่อย เป็นอะไรไหม

  •  Sky....
    สมาชิก
    มีสารคัดหลั่งออกมาแล้วมีปนเลือดแค่นิดเดียว จะเป็นอะไรไหมคะ เกิดจากการช่วยตัวเองแต่ไม่ได้สอดใส่อะไรเข้าไป มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกรึป่าวคะ
    Sky....  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sky....

    การมีสารคัดหลั่งหรือน้ำหล่อลื่นออกจากช่องคลอดที่มีเลือดปนนั้น อาจจะเกิดจาก แผลฉีกขาดบริเวณอวัยวะเพศหรือช่องคลอด จากการเสียดสีเช่นการใช้นิ้วสอดใส่ก็ได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่น มีเนื้องอกปากมดลูกแต่อาจจะต้องเป็นการสอดใส่ที่ลึกจนไปโดนบริเวณปากมดลูกด้านใน หรือเป็นการติดเชื้อ การระคายเคืองใดๆที่บริเวณช่องคลอด

    จากที่กล่าวมา ยังนึกถึงเรื่องมะเร็งปากมดลูกได้น้อย ส่วนใหญ่จะเป็นเลือดออกแบบหลังการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่

    แต่อย่างไรก็ตามควรสังเกตอาการ หากเลือดยังออกต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และแนะนำการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกประจำปีทุกปีค่ะ