• กินยาเลื่อนประจำเดือนแต่กินผิดขนาด ทำให้ยาไม่พอจนครบ 10 วัน ควรทำอย่างไร

  •  Natthanit Khongprasoet
    สมาชิก
    หมอคะหนูทานยา steron ยาเลื่อนประจำเดือน หนูทานไปวันละ 4 เม็ด 2 มื้อ เช้า 2 เย็น 2 จะเป็นอะไรไหมคะ หนูอ่านผิดตามที่หมอสั่ง หนูกินไปประมาณ 2 วัน แล้ววันนี้หนูจะปรับเป็น 1 เม็ด ทำให้ยาหนูไม่พอ 10 วันหนูควรซื้อไปกินเพิ่มให้ครบ 10 วันไหมคะ แล้วที่กินไปครั้งละ 2 เม็ดจะเป็นอะไรไหมคะ
    Natthanit Khongprasoet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natthanit Khongprasoet

    ยาเลื่อนประจำเดือน คือ ยาสำหรับการชะลอรอบเดือนให้มาช้ากว่าปกติ เนื่องจากมีความจำเป็นใดๆที่ไม่สามารถทำให้มีประจำเดือนในช่วงนั้นๆได้

    โดยการใช้ยาเลื่อนประจำเดือนนั้นหากใช้เป็นชนิดฮอร์โมนโปรเจสโตเจนตัวเดียว ควรใช้ในระยะเวลาสั้นๆ คือมักแนะนำให้เริ่มใช้ก่อนหน้าวันที่จะมีประจำเดือน 3 วัน และรับประทานอย่างต่อเนื่องทุกวันจนกว่าจะไม่มีความจำเป็นต้องเลื่อนประจำเดือนอีกต่อไป ยาชนิดนี้ที่กล่าวมาควรรับประทานในปริมาณ 5 มิลลิกรัม/วัน วันละ 3 ครั้ง

    การกินยาผิดไปดังกล่าวมานั้น จริงๆแล้วปริมาณฮอร์โมนที่เข้าไปก็น่าจะมากพอสมควรที่จะทำให้หยุดประจำเดือนไปได้ แนะนำการกินจนถึงช่วงที่มีความจำเป็นเท่านั้นแล้วหยุดใช้ ไม่จำเป็นต้องกินให้ครบ 10 วัน หรือหากต้องการเลื่อนให้ครบ 10 วันแต่ตอนนี้ยาไม่พอ อาจจะต้องไปซื้อยามาเพิ่มและกินในขนาดที่ถูกต้องต่อจากนี้ไปให้ครบ 10 วันค่ะ