• ประจำเดือนไม่มา เกิดจากการแปรปรวนของฮอร์โมนหรือเปล่า

  •  Khing Tityaphon
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะพอดีว่าประจำเดือนจะต้องมาทุกๆต้นๆเดือนแต่เดือนที่แล้วไม่มาแต่ไปซื้อที่ตรวจมาตรวจแล้ว3ครั้งขึ้นแค่ขีดเดียวทุกอันเลยค่ะแล้วเดือนนี้ก็ยังไม่มา ก่อนหน้าประจำเดือนปกติแต่เคยฮอร์โมนแผรปรวนค่ะเคยกินยาปรับฮอร์โมนไม่แน่ใจว่าตอนนี้ฮอร์โมนกลับมาแผรปรวนรึเปล่าเพราะตาวจไป3รอบก็ขึ้นขีดเดียวทึกอันเลยค่ะเป็นไปได้มั้ยคะที่ว่าฮอร์โมนจะกลับมาแปรปรวนอีกรอบ
    Khing Tityaphon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Khing Tityaphon

    การที่ประจำเดือนไม่ได้มาสม่ำเสมอ ไม่มาห่างกัน 22-35 วันจากครั้งก่อน คือเลยจากนี้ไปแล้วนั้น อาจมีความผิดปกติต่างๆเช่น การตั้งครรภ์ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด หรือเป็นฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ซึ่งเกิดได้ในช่วง 1-2 ปีแรกของการเริ่มมีประจำเดือน มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง การใช้ยาปรับฮอร์โมนควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เป็นระยะเวลาสั้นๆ สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    ไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง โดยยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของประจำเดือนที่มาไม่ปกติค่ะ ควรจะไปตรวจการตั้งครรภ์ให้แน่ใจที่รพ. และหาสาเหตุที่แน่ชัดของประจำเดือนที่ไม่มาต่อไป การใช้ยาปรับฮอร์โมนอาจมีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศหญิงที่อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และสับสนในการวินิจฉัยหรือการรักษาต่อไปได้