• ประจำเดือนยังไม่มา มีอาการปวดท้องน้อยเป็นช่วงๆ เจ็บนม ปวดหลัง ผิดปกติไหม

  •  yo123
    สมาชิก

    ขอถามหน่อยค่ะ ประจำเดือนยังไม่มาแต่มีอาการปวดท้องน้อยเป็นช่วงๆแต่ไม่บ่อยมากและไม่หน่วงเท่าตอนเป็นประจำเดือน มีอาการเจ็บนมปวดหลังเหมือนตอนเป็นประจำเดือน คือเหมือนกันประจำเดือนจะมาแต่ก็ไม่มาสักที แบบนี้คือผิดปกติรึป่าวค่ะ(ปกติประจำเดือนมาไม่ค่อยตรงกันอยู่แล้วค่ะ) แต่กังวลมากช่วงกลางเดือนสิงหาคมมีเพศสัมพันกะแฟนแต่ก็ใส่ถุงยางป้องกันค่ะแต่ก็ยังกังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Yo123,

                         การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยนั้น อาจป้องกันไม่ได้ 100% ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ส่วนอาการปวดท้องน้อย เจ็บเต้านม ปวดหลัง ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ หรืออาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในไม่นานนี้ค่ะ