• ประจำเดือนยังไม่มาหลังกินยาคุมฉุกเฉิน 7 วันแล้ว ไม่มีอาการอะไรเลย จะท้องไหม

  •  Nunajung
    สมาชิก

    ขอสอบถามค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ประมาณวันที่ 22 มี.ค. ประมาณเที่ยงคืน แต่ดันถุงแตก หลังจากนั้นกินยาคุมฉุกเฉิน แบบกิน 2 เม็ด แต่กินพร้อมกัน 2 เม็ดเลยคะ ประมาณ 9 โมงเช้า ของวันที่ 23 มี.ค ตอนนี้วันที่ 31 มี.ค. แล้ว ประจำเดือน ยังไม่มาเลยคะ แหละไม่มีอาการอะไรเลยคะ ตอนนี้ ปกติแล้ว ประจำเดือนหนูจะมาช่วงวันที่ 25 ของทุกเดือน

    Nunajung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นสต.จีรศักดิ์ ภักดีสุวรรณ์

    ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิงในระดับสูง กินทันทีภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ โดยหากได้กินในช่วงเวลาดังกล่าว ยาจะมีประสิทธิภาพประมาณ 80-90%

    โดยหลังการใช้ยาอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากเดิมได้ แต่สุดท้ายแล้วก็ควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากครั้งก่อน

    หากประจำเดือนมาช้ากว่านี้ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังมีเพศสัมพันธ์ และอาจจะไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ