• คลื่นไส้ เหม็นอาหาร ปวดท้อง ประจำเดือนไม่มา ถ่ายเหลว แต่ท้องผูก เป็นอะไร

  •  Vtjwmy3myek6e
    สมาชิก
    มีอาการคลื่นไส้ เหม็นอาหาร ปวดท้อง ประจะเดือนไม่มา ถ่ายเหลว แต่ท้องผูก ไม่ท้องแน่นอนเพราะหลังจากเจอกันแฟน ประจำเดือนได้มาแล้ว แต่ปกติแล้วประจำเดือนมาไม่ปกตินะคะ บางทีก็สองเดือนมาครั้ง แอบคิดว่าตัวเองเป็นโรคเครียดค่ะ แต่ไม่เคยไปตรวจนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vtjwmy3myek6e,

                          หากประจำเดือนมาไม่ปกติ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะเลือดที่ออกมาหลังจากที่มีเพศสัมพันธื อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ เช่น เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก เป็นต้น หากตรวจพบอาการตั้งครรภ์ อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ คือ คลื่นไส้ เหม็นอาหาร ท้องผูก ก็จะเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น ส่วนอาการที่เป็นอยู่ ก็จะเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ ผลข้างเคียงจากการทานยาบางอย่าง หรือการมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น ในเบื้องต้น ก็ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ทานอาหารให้เป็นเวลา ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ เป็นต้น และควรผ่อนคลายความเครียดที่มีอยู่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากอาการต่างๆ ไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ