• ประจำเดือนยังไม่มาทำไงดีคะ

  • มีอะไรกับแฟนระหว่างก่อนที่ประจำเดือนจะมาครั้งที่1แล้วประจำเดือนก็เลื่อนจากนั้นอีก3วันก็มีอะไรกับแฟนอีกครั้งที่2แล้วประจะเดือนก็เลื่อนไปอีก3-4วันมีอะไรกับแฟนอีกครั้งที่3รอบสุดท้าย หลังจากนั้นประจำเดือนก็เลื่อนแล้วถึงตอนนี้ก็ยังไม่มาแต่ครั้งที่3หลังจากที่ประจำเดือนไม่มาก็กินยาคุม จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ กังวลมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ต่าย

    ยาคุมกำเนิดแบบทาน มี 2 แบบ ได้แก่

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ชนิดนี้ทานเมื่อกรณีมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้มีการป้องกัน หรือคุมกำเนิดวิธีใดร่วม หรือมีการคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วยแต่ไม่มั่นใจ ควรทานภายใน 72 ชม. แต่ประสิทธิภาพสูงสุดคือทานภายใน 24 ชม.แรกหลังการมีเพศสัมพันธ์ ประสิทธิภาพการคุมกำเนิด 85%-88%

    ยาคุมกำเนิด แบบ 21/28 เม็ด เป็นการวางแผนการป้องกันแบบไม่ฉุกเฉิน โดยเริ่มเม็ดแรกในวันแรกของการมีประจำเดือนหรือไม่เกินวันที่ 5 ของการมีประจำเดือนค่ะ อย่างไรก็ตามสามารถเริ่มกินยาคุมเมื่อใดก็ได (ถ้าแน่ใจว่าไม่ได้มีโอกาสตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ที่ผ่านมา) แต่แนะนําว่า 7 เม็ดแรกของแผงนั้นควรงดเม็ดสัมพันธ์ หรือใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่น เช่น ถุงยางอนามัย หลั่งนอก ควรรับประทานยาคุมกำเนิดแต่ละวันในเวลาที่ใกล้เคียงกันค่ะ ประสิทธิภาพการคุมกำเนิด 99%

    ผลข้างเคียงจากการทานยาฮอร์โมนคุมกำเนิด เช่น ประจำเดือนมาผิดปกติ คัดตึงเต้านม น้ำหนักขึ้น วิงเวียน ดังนั้น กรณีที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยา หรือความเครียดค่ะ อย่างไรก็ตาม หากรับประทานยาคุมแล้ว ประจำเดือนไม่มาตามเวลาปกติ 1 สัปดาห์ แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์โดยชุดตรวจการตั้งครรภ์นะคะ

    อ่านเพิ่ม   ยาคุมฉุกเฉิน    ที่ตรวจการตั้งครรภ์

    ขอบคุณคะคุณหมอ น้องทานแบบ21/28เม็ดคะ แล้วก็มีอาการอย่างคุณหมอว่าคือคัดตึงเต้านมคะ แล้วอยากทราบว่าถ้าท้อง อาการระยะแรกเลยมีอาการยังไงบ้างคะ และทุกครั้งที่เคยผ่านมาก็เคยไม่เป็นประจำเดือน1เดือนแล้วก็ซื้อยาคุม21/28มากิน ยาคุมเกือบหมดแผงกินถึงเม็ดสีขาวได้ประมาณ2-3เม็ดประจำเดือนก็มาเลยคะ เดือนเกือบ2เดือนกว่าที่ประจำเดือนจะมาเลยคะ

    สวัสดีค่ะ

    สัญญาณเบื้องต้นขอหญิงตั้งครรภ์

    • มีความรู้สึกไวต่อกลิ่นต่าง ๆ - หญิงที่เพิ่งตั้งครรภ์จะมีความไวต่อการรับกลิ่น โดยเฉพาะกลิ่นของอาหาร ซึ่งคาดว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มขึ้นขณะตั้งครรภ์ ทำให้รู้สึกคลื่นไส้ อยากอาเจียนได้ง่ายเมื่อได้กลิ่นต่าง ๆ มากระตุ้น
    • คลื่นไส้ - เป็นอาการที่พบได้บ่อย บางครั้งอาจรู้สึกอยากอาเจียนร่วมด้วย แต่ในบางรายก็อาจไม่พบอาการนี้ในช่วงแรกจนกระทั่งเข้าสู่การตั้งครรภ์ในเดือนแรกหรือเดือนที่ 2 บางรายอาจมีอาการคลื่นไส้ได้ตั้งแต่ช่วง 2-3 สัปดาห์แรก อาการคลื่นไส้นี้สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดวัน
    • ท้องอืด ท้องเฟ้อ - การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในขณะตั้งครรภ์ช่วงแรกอาจส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อยขึ้นได้คล้าย ๆ กับช่วงก่อนประจำเดือนมา ช่วงนี้บางคนอาจรู้สึกเสื้อผ้าแน่นมากขึ้น
    • เจ็บหน้าอก - ผู้หญิงที่เริ่มตั้งครรภ์อาจมีอาการเจ็บหน้าอก หน้าอกมีการขยายขึ้นคล้ายกับในช่วงประจำเดือนมา เนื่องจากฮอร์โมนที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงการตั้งครรภ์
    • ปัสสาวะบ่อย - การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย ทำให้อัตราการไหลของเลือดเพิ่มขึ้นและไหลผ่านไปยังไตมากขึ้นเช่นกัน กระเพาะปัสสาวะจึงรับน้ำมามากตามไปด้วย ผู้หญิงตั้งครรภ์จึงรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำบ่อยกว่าปกติ สาเหตุนี้จะต่างกับการปัสสาวะบ่อยในระยะหลังซึ่งมาจากขนาดมดลูกที่ใหญ่ขึ้นแล้วไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ
    • เพลียและเหนื่อยง่าย - สาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้ผู้หญิงหลายคนจะรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หมดเรี่ยวแรงน่าจะมาจากระดับฮอร์โมนโพรเจสเทอโรนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนอนมีระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงเกิดอาการแพ้ท้อง พักผ่อนน้อย ลุกขึ้นมาปัสสาวะกลางดึกบ่อย คนตั้งครรภ์จึงอ่อนเพลียได้ง่าย
    • อารมณ์แปรปรวนง่าย

      เมื่อมั่นใจว่าประจำเดือนขาดและพบสัญญาณอาการเหล่านี้ อาจใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์เพื่อทดสอบการตั้งครรภ์เพื่อเป็นการตรวจด้วยตนเองก่อนไปพบแพทย์ค่ะ

      อ่านเพิ่ม อาการคนท้อง