• หลังกินยาคุมฉุกเฉินไปเดือนที่แล้ว มีน้ำใสๆไหลออกมา และประจำเดือนยังไม่มาจะท้องไหม

  •  ปริม นราพร
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือนวันแรกแล้วหลั่งในค่ะแล้วก็กินยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวพอเดือนถัดมามีนำ้ใสๆไหลออกมาเหมือนฉี่อ่ะค่ะแต่ประจำเดือนยังไม่มาอ่ะค่ะแบบนี้จะท้องมั้ยคะ
    ปริม นราพร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปริม นราพร

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมประเภทที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    โดยการมีน้ำใสๆไหลออกมาหลังการใช้ยาเป็นเดือนแล้ว ไม่น่าเกี่ยวอะไรกับการใช้ยาหรือการตั้งครรภ์ โดยถ้าเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์มักจะต้องเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ไม่ควรมีแต่น้ำใสๆอย่างเดียว

    การที่ประจำเดือนไม่มาตามกำหนด ควรตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป