• ประจำเดือนมาเร็วผิดปกติ ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางและหลั่งนอก จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Runpop
    สมาชิก
    ประจำเดือนแฟนมาวันที่19 ประจำเดือนหยุดไหลวันที่24-25นี่แหละครับ แล้ววันที่26-27ผมไปมีพสพ.กับแฟน ไม่ได้ใส่ถุงแต่หลั่งนอก แล้วได้กินยาคุมแบบ1เม็ดหลังกินยาได้มีพสพ.กับแฟนอีกครับ ไม่ได้ป้องกันเหมือนเดิมแต่หลั่งนอก พอถึงวันที่31ประจำเดือนแฟนมาอีกครับ อยากทราบว่ามีโอกาสท้องมั้ยครับ แล้วประจำเดือนที่ไหลวันที่31เกิดจากอะไรหรอครับ
    Runpop  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณRunpop

    การมีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกยังคงมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% ค่ะ ดังนั้นไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด

    ยาคุมกำเนิดแบบ 1 เม็ดดังกล่าวมา น่าจะหมายถึงยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ซึ่งถ้าหลังกินยา ไปมีเพศสัมพันธ์อีก ยาจะไม่ได้ครอบคลุมหรือป้องกันการตั้งครรภ์ได้

    ประจำเดือนที่มาซ้ำดังกล่าวมาอาจเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินที่เกิดขึ้นได้ ไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ผลหรือไม่ได้ผล

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ