• มีเพศสัมพันธ์หลั่งในวันที่น่าจะมีประจำเดือน ใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  b0000
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ วันที่ 29 พ.ค 64 เป็นวันที่ประจำจะมาปวดท้องก่อนมีประจำเดือน แต่ได้ได้มีเพศสัมพันธ์และได้มีการหลั่งในและได้กินยาคุมฉุกเฉินภายในวันนั้นเลย หลังจากกินไป 2 วัน ไม่มีอาการปวดท้องหรืออาการที่จะเป็นประจำเดือนเลย และประจำเดือนจะเลื่อนไปอีกกี่วันค่ะ หรือ เราอาจจะท้องได้ไหมค่ะ
    b0000  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ b0000

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน และได้ใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมงอาจจะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90%

    ซึ่งการใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้เลือดออกผิดปกติตามหลังจากนั้นได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ร่วมกับอาจจะทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่สุดท้ายแล้วก็ควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน ถ้าไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    กรณีนี้ให้สังเกตรอบเดือนอีกครั้ง ถ้ามาช้าเกิน 35 วันไปแล้ว ควรยืนยันการตั้งครภ์ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ