• ปกติประจำเดือนมาช่วงปลายเดือนตลอด ตอนนี้มาแล้วแต่มาน้อย จะตั้งครรภ์ไหม

  •  chhhh
    สมาชิก

    สวัสดีคะอยากปรึกษาค่ะ อายุ17ปกติประจำเดือนจะมาชาวงปลายเดือนติดต่อกันมา4,5เดือนแล้วค่ะแล้วเวลาเป็นก็จะมาเยอะมีสีแดงสดตลอดมาเยอะจนเจ็บท้องเลยค่ะแต่มาเดือนนี้พึ่งเป็นตอนเช้าวันที่30/4/65ทั้งวันมีเลือดนิดเดียวแล้วก็มีสีน้ำตาลค่ะมีเพศสัมพันธ์ล่าสุดตอนต้นเดือนกลัวว่าจะท้องไหมคะลองอ่านมาคือก็มีโอกาสตอนนี้กังวลมากๆค่ะ

    chhhh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chhhh

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    หากมีการตั้งครรภ์แล้วก็ไม่ควรมีเลือดออกมาในลักษณะเป็นรอบเดือนดังที่กล่าวมาค่ะ ถ้าเป็นเลือดออกผิดปกติที่เป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์จะไม่เกิดต่อเนื่อง 4-5 เดือนดังกล่าวมา คืออาจจะออกมามากในคราวเดียว ปวดท้องน้อยมาก หรือมีตัวอ่อนหลุดออกมาหากเป็นการแท้งบุตร

    ถ้ายังไม่แน่ใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รู้สึกว่ามีเลือดออกผิดปกติมากตลอด ออกไม่เป็นรอบเดือน หรือออกติดต่อกันเกิน 7 วันแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุความผิดปกติของมดลูก รังไข่ หรือปากมดลูกที่อาจมีอยู่ได้ต่อไป