• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือ ขาดนานมาก จะมีโอการตั้งครรภ์มั้ยค่ะ

  •  Suchada Tine Meepol
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้อยากมีลูกมาก ๆ แต่ปัญหาคือ ดิฉันไม่มีประจำเดือน เลย ช่วงที่เป็นล่าสุดคือ ประมาณ 2ปีที่แล้วค่ะ บางครั้งมานิดเดียวแล้วก็หายเลยภายในวันเดียว อีกรอบนึงห่างกัน 4-5เดือน มีประจำเดือนประมาณ 1อาทิตย์ แล้วก็หายไปเลย จนวันนี้ มันจะส่งผลให้ไม่มีการตั้งครรภ์ ใช่ไหมค่ะ แล้วจะมีวิธีการรักษา หรือ กินยาตัวไหนได้บ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suchada Tine Meepol,

                     การที่ประจำเดือนมาห่างกัน 4-5 เดือน ดังกล่าว อาจเกิดได้จาก

                    1มีภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก หรือ polycystic ovary syndrome (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป เป็นต้น นอกจากนี้ อาจเกิดจาก

                    2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                     3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                     4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ

                     5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                      ซึ่งการที่ประจำเดือนนานๆ มาครั้งดังกล่าว อาจส่งผลให้โอกาสที่จะตั้งครรภ์เป็นไปได้ยากได้ ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการมีประจำเดือนมาห่างดังกล่าวก่อนค่ะ และรักษาตามสาเหตุ หากรักษาจนมีประจำเดือนกลับมาเป็นปกติแล้ว ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ แม้ว่าจะมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาภาวะมีบุตรยากต่อ โดยควรพาฝ่ายชายไปพบแพทย์ด้วย เนื่องจากสาเหตุอาจเกิดจากฝ่ายชายด้วยได้ เช่น มีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ

                      สำหรับฝ่ายหญิง นอกจากสาเหตุจากการมีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอแล้ว อาจเกิดจากมีท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือในมดลูก (ดังที่กล่าวไป) เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น