• หลังหยุดทานยาคุม ได้มีประจำเดือนมาแล้ว ล่าสุดมา 19 เม.ย. แต่เดือน พ.ค. ยังไม่มา

  •  Wannipa
    สมาชิก
    เนื่องจากหนูหยุดทานยาคุมมาประมาณ8ปีแล้วหนูหยุดทรนตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคมปี63 เริ่มประจำเดือนมาครั้งหลังจากหยุดยาคุมคือ8พฤศจิกายน63 ถัดมาคือ27พฤศจิกายน63 ถัดมาคือ26ธันวาคม63 ถัดมาคือ26มกราคม64 และช่วงเดือนกุมภาพันธ์ประจำเดือนไม่มาทั้งเดือน มาอีกที14มีนาคม64 และรอบ19เมษายน64 พอมาถึงเดือนพฤษภาคมนี้สิ้นเดือนแล้วประจำเดือนก็ยังไม่มา หนูเลยอยากคุณหมอว่าหนูมีความผิดปกติยังไงค่ะแล้วควรแก้ไขยังไง ปัจจุบันนี้อยู่คนเดียวไม่ได้มีกิจกรรมกับแฟนตั้งแต่เมษายนแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wannipa,

                          หากได้หยุดทานยาคุมกำเนิดไปเมื่อเดือน ต.ค. 63 แล้วได้มีประจำเดือนมาวันที่ 8 พ.ย. 63 , 27 พ.ย. 63, 26 ธ.ค.63, 26 ม.ค. 64  ก็ถือว่าปกติดี ไม่ได้มีการตั้งครรภ์อะไร ส่วนการที่ประจำเดือนมาอีกครั้งในวันที่ 14 มี.ค. 64 ถือว่ามีระยะห่างที่นานกว่าปกติ แต่เมื่อมาอีกครั้งในวันที่ 19 เม.ย. ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                           ส่วนการที่ประจำเดือนในเดือน พ.ค.ยังไม่มา แนะนำว่าควรรอดูไปก่อน เพราะอาจมาช้าจากปัจจัยต่างๆ ได้ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งการที่ประจำเดือนยังไม่มาในเดือนนี้ ยังไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติอะไรค่ะ แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น