• มีเพศสัมพันธ์ 21 เม.ย. ประจำเดือนมา 26 เม.ย. เดือน พ.ค. ยังไม่มา มีปวดท้องใต้สะดือ จะท้องไหม

  •  bububebe
    สมาชิก

    มีพสพเมื่อวันที่21/04แบบป้องกัน แต่มีใส่สดแค่แปบเดียว หลังจากนั้นก็ใส่ถุงยาง เมนส์มา26/04 แต่เดือนนี้ยังไม่มา มีโอกาสเสี่ยงมั้ยคะ ตอนนี้มีปวดท้องใต้สะดือนิดหน่อย ถ้าขยับหรือกดจะปวด

    สวัสดีค่ะ คุณ bububebe,

                            หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 21 เม.ย. โดยใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 26 เม.ย. โดยมาในวันที่ที่ควรจะมา และมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนในเดือน พ.ค. ยังไม่มา ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                           สำหรับอาการปวดท้องใต้สะดือ หรืออาการปวดท้องน้อย ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นก็ได้ เช่น มีการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อที่หน้าท้อง จึงทำให้กดหรือขยับตัวแล้วมีอาการเจ็บ หรือเกิดจากมีลำไส้อักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น ซึ่งในเบื้องต้น ก็ควรงดการกดหน้าท้อง งดการออกกำลังกายต่างๆ งดการยกของหนัก เป็นต้น แต่หากอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ