• ผลตรวจปัสสาวะพบค่าความเข้มข้นน้อยกว่าปกติ เกิดจากอะไร

  •  ananya24
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    หากตรวจปัสสาวะแล้วผลแสดงว่า Specific Gravity 1.002 (low) โดยค่าปกติคือ 1.003-1.030 จะมีผลเสีย หรือเป็นสาเหตุของโรคอะไรมั้ยคะ และเกิดจากอะไรคะ เพราะตรวจเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ค่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติอยู่เลยค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    ananya24  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณananya24

    ค่าความเข้มข้นของปัสสาวะ หรือ urine specific gravity ดังที่กล่าวมานั้น เป็นค่าความเข้มข้นเพื่อดูว่าปัสสาวะในตอนนั้นมีน้ำปนอยู่มากแค่ไหน ใช้บ่งบอกภาวะขาดน้ำ ในร่างกายได้

    จากที่กล่าวมาที่ค่าความเข้มข้นปัสสาวะน้อยกว่าที่ควรจะเป็นเพียงเล็กน้อย ก็แปลว่าตอนที่ตรวจอาจจะดื่มน้ำเข้าไปก่อนหน้านั้นมาก โดยถ้าไม่ได้มีความผิดปกติในการปัสสาวะ คือไม่ได้ปัสสาวะบ่อยๆระหว่างวันหรือตื่นขึ้นมาปัสสาวะกลางคืน ก็ไม่น่าจะเป็นความผิดปกติอะไร

    ถ้าไม่สบายใจ สามารถกลับไปตรวจซ้ำที่รพได้อีกครั้ง โดยอาจหลีกเลี่ยงการกินน้ำมากๆก่อนจะทำการตรวจ