• ผลตรวจปัสสาวะพบโปรตีน คืออะไร

  •  sea_q
    สมาชิก
    ตอนเช้า 8 โมง ฉี่สีเหลืองเข้มขุ่นๆตรวจปัสสาวะเองที่บ้านด้วยแผ่นจุม ผลตรวจ ค่า Ph ได้ 8.0 ค่าโปรตีน ได้ Trace พอได้ทานน้ำ(แต่ยังไม่ได้ทานข้าวครับ) แล้วกลับมาตรวจอีกครั้ง เวลา 10.45 ผลที่ได้ ค่า Ph ได้ 7.0 ค่าโปรตีน Neg ค่าไหนคือค่าตรวจที่แท้จริงคับ
    sea_q  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  sea_q

    ค่า pH ปัสสาวะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0-ph-%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%9B%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B8%B4-8-5

    และผลปัสสาวะที่ตรวจได้เองนั้น ค่า pH อยู่ในเกณฑ์ปกติทั้งคู่ แต่ค่าโปรตีน trace ตอน 8 โมงนั้น หมายถึงตรวจเจอโปรตีนในปัสสาวะเล็กน้อย และโปรตีน neg ที่ตรวจเจอทีหลังกคือว่าไม่พบโปรตีนในปัสสาวะ

    ซึ่งจริงๆแล้วการตรวจปัสสาวะ ไม่ควรใช้ปัสสาวะครั้งแรกของวัน ควรจะปัสสาวะทิ้งไป 1 ครั้งก่อน แล้วเก็บปัสสาวะครั้งต่อไปค่ะ

    ควรไปยืนยันค่าปัสสาวะที่รพ.อีกครั้ง หากค่าปัสสาวะมีโปรตีนนั้นอาจบ่งบอกถึงการทำงานของไตที่ผิดปกติที่ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมต่อไป