• หลังการไปรักษารากฟันอักเสบ มีหน้าบวม จะไปฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  blacksora
    สมาชิก
    รากฟันอักเสบ จนหน้าบวม ฉีดวัคซีนโควิดได้มั้ยคะ หากไม่ได้ จะฉีดได้เมื่อไหร่
    blacksora  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณblacksora

    การรักษารากฟันอักเสบเป็นการทำหัตถการในช่องปากอย่างหนึ่ง ที่อาจจะทำให้มีแผลในช่องปาก มีอาการปวด บวม แดง และมีอาการหน้าบวมได้เล็กน้อย ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์

    การมีอาการบวมจากการรักษารากฟันนั้น ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการไปรับวัคซีนป้องกันโควิดแต่อย่างใด สามารถไปรับได้ตามปกติ และสังเกตอาการหลังการรับวัคซีนที่อาจเกิดได้เช่นไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีดหรือที่ลำตัว ซึ่งสามารถกินยาแก้ปวดพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่หากมีอาการรุนแรงหรือมีอาการคล้ายการแพ้ยาเช่นคลื่นไส้ อาเจียน ผื่นขึ้นตามตัว หายใจหอบเหนื่อย ให้รีบไปพบแพทย์