• ประจำเดือนขาดไป 4 วัน ไม่ได้คุมกำเนิด ตรวจแล้วไม่ได้ท้อง เกิดจากอะไร

  • ก่อนหน้านั้นเป็น ปจด. 6 วันค่ะ แต่มาเดือนนี้ปจด.ขาดไป 4 วัน คือ ปจด.เดือนที่แล้วมา 26/4 - 1/5 พอเดือนนี้มา 29/5 ปจด.ยังไม่มา ไม่ได้คุมกำเนิดเลย แต่ตรวจครรภ์ไม่ท้องค่ะ
    นมเนยเริ่มงง นี่มันคนหรือว่าควาย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณนมเนยเริ่มงง นี่มันคนหรือว่าควาย

    ประจำเดือนที่เป็นปกติควรจะมาทุก 22-35 วัน หากมาช้ากว่า35 วันถือว่ามาช้าผิดปกติ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด ถ้าไม่ตั้งครรภ์ แต่รอบเดือนยังไม่มา ก็ควรไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาต่อไป ในเบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง