• ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่สอดใส่ จะท้องไหม

  •  Kppkp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูกินยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวันที่3เมษาค่ะเเล้วมีผลข้างเคียงมีอาการเลือดออกเมื่อวันที่8เมษาค่ะหลังจากนั้นก็มีประจำเดือนมาวันที่30เมษาค่ะ เเต่ว่าเดือนพฤษภาประจำเดือนหนูยังไม่มาเลยค่ะเเต่หนูมีอาการเจ็บเต้านม ปวดท้องน้อย ปวดหลังช่วงล่างมีสิวขึ้นเเล้วก็มีตกขาวค่ะสีขาวขุ่นออกมาเยอะ เเบบนี้จะถือว่าท้องมั้ยคะหรือเป็นเพราะว่าเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนหรือเปล่าคะ แต่ว่าก่อนที่จะกินยาคุมฉุกเฉินไม่ได้มีการสอดใส่แต่อย่างไรค่ะเเค่เล้าอารมณ์ถูไถอวัยวะเพศข้างนอกเฉยๆเเล้วก็ไม่มีน้ำหล่อลื่นออกมาค่ะ
    Kppkp  พญ.นรมน
    แพทย์

      สวัสดีค่ะคุณKppkp

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินไปนั้น อาจจะทำให้มีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ ร่วมกับอาจจะทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ แต่สุดท้ายแล้วก็ควรจจะมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน

    ถ้าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่เลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆหรือแทบไม่มีเลย จากอาการที่กล่าวมา ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ หากยังสงสัยหรือประจำเดือนยังไม่มาตามกำหนดนั้น ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป