• ประจำเดือนไม่มา ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอด เกิดจากอะไร

  •  Nisshhhh
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเราเองมีเพศสัมพันธ์เมื่อ 1กุมภาพันธ์ แบบใส่ถุง พอถึงประมาณวันที่ 11กุมภาพันธ์ ประจำเดือนก็มาปกติ พอถึงวันที่ 11เมษา ประจำเดือนก็มา4-5วันปกติ แต่เดือนพฤษภาคมเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ แต่คัดเต้ามาสี่ห้าวันแล้วบวกกับปวดหลังช่วงล่างด้วยค่ะ พอตรวจปัสสาวะก็ขึ้นแค่1ขีดค่ะ แบบนี้ปกติมั้ยคะหรือจะเป็นอะไรได้

    Nisshhhh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNisshhhh

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 2%

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ ประจำเดือนที่ไม่มาในตอนนี้ อาจมีสาเหตุอื่นๆนอกจากการตั้งครรภ์เช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่

    แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ที่ถ้าประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปแล้วน่าจะให้ผลบวกได้ ถ้าให้ผลลบ รอบเดือนไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพอีกครั้งและหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ต่อไปค่ะ