• มีอาการขากรรไกรค้าง ได้ยินเสียงดังกึกๆเวลาเคี้ยวอาหาร รักษาอย่างไร

  •  Ploy Pai Lin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ 1-2ปีที่แล้วมีอาการขากรรไกรดังกึกจากการอ้าปากหรือเคี้ยวอาหาร ตอนนี้เหมือนจะหนักขึ้นมีอาการอ้าปากได้ครึ่งเดียวเหมือนมันล๊อก และเสียงกึกดังทุกครั้งเวลากิน กว่าจะหาย ส่วนมากจะเป็นชั่วโมงๆ กินอาหารลำบาก อยากถามว่า ควรพบหมอทันตะที่เป็นหมอจัดฟันได้ไหมคะ หรือควรพบหมออะไร และมีวิธีรักษาเบื้องต้นด้วยตัวเองไหมคะ
    Ploy Pai Lin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPloy Pai Lin

    อาการขากรรไกรค้าง ได้ยินเสียงดังกึกๆเวลาเคี้ยวอาหารดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีข้อต่อบริเวณขากกรรไกรอักเสบ อาการอาจทำให้ปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ หรือเกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ต้องเคึ้ยวมากๆไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดได้หากปวดมาก ไม่อ้าปากค้างหรือพูดนานๆ

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการยังเป็นมาก พักการใช้งานไม่ดีขึ้น เจ็บเยอะ ได้ยินเสียงล็อกหรือเสียงกึกๆตลอดเวลาขยับดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์ สามารถพบทันตแพทย์ที่ดูแลก่อนเบื้องต้นได้ หากไม่ใช่ภาวะในช่องปาก ทันตแพทย์อาจแนะนำการไปพบแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องต่อไป