• อาการบวมแดงตรงข้างหลังติ่งหู คล้ายกับมีหนอง อันตรายไหม ควรทำอย่างไร

  •  ppppp.
    สมาชิก

    คือหนูเจาะหูมาครบ2เดือนแล้วค่ะ ไม่เคยถอดตุ้มหูออกเลย เพราะเขาบอกว่าไม่ให้ถอด อีกอย่างคือถอดตุ้มหูไม่ออก ตอนนี้มันเริ่มมีอาการบวมแดงตรงข้างหลังติ่งหู เหมือนๆจะเป็นหนองด้วย ถ้าไม่กดหรือไปบี้มันแรงๆก็ไม่ปวดหรือเจ็บค่ะ อันนี้อันตรายมั้ยคะ อยากทราบว่าควรทำอย่างไรต่อดีคะ มีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรดีคะ

    ppppp.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณppppp.

    อาการบวมแดงตรงข้างหลังติ่งหู คล้ายกับมีหนอง เป็นมาหลังเจาะหูมาถึง 2 เดือนแล้วนั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการเจาะหูมาก็ได้ กล่าวคือ หากเป็นภาวะแทรกซ้อนของการเจาะหู อาการอาจจะปรากฎได้เร็วกว่านี้ ภายใน 1-2 สัปดาห์แรกและจะปวด บวม แดง ร้อนมาก มีหนองไหลชัดเจน หรืออาจเป็นการอักเสบที่ไม่ได้รับการรักษาแล้วเป็นมาเรื้อรังก็ได้เช่นกัน หรืออาจเป็นการติดเชื้อใหม่ที่บริเวณดังกล่าว

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีหนองร่วมด้วย คงหมายถึงการติดเชื้อจริง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจต้องรับยาฆ่าเชื้อหรือยาลดอาการอักเสบภายใต้การดูแลของแพทย์ ร่วมกับทำแผลอย่างต่อเนื่องจนกว่าแผลจะหายอักเสบดี ในเบื้องต้นสามารถใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างทำความสะอาดบริเวณที่เป็น ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดได้หากมีอาการปวดมาก อาจถอดตุ้มหูออกก่อนหากมีอาการเจ็บ ปวด บวมมาก