• มีอาการแน่นท้อง กินอะไรเข้าไปได้นิดหน่อยก็แน่น แสบร้อนกลางอก เกิดจากอะไร

  •  surapop17
    สมาชิก
    คือมีอาการแน่นท้อง5วันกินอะไรนิดหน่อยก้แน่นเบื่ออาหารมีแสบร้อนอกบางครั้งแต่แถบไม่มีเลยก้ว่าได้เพราะแน่นท้อง5วันแสบร้อนแค่คืนเดียวช่วงเวลาสั้นๆจากนั้นวันรุ่งขึ้นจึงไปหาหมอหมอจับท้องแล้วบอกปกติดีให้ยาลดการหลั่งกรดยาช่วยย่อยยาแก้คลื่นไส้อาเจียนจากนั้นสังเกตุตัวเองเริ่มไม่เบื่ออาหารแต่อาการแน่นท้องยังมีอยู่จากนั้นอีก4วัน ในตอนกลางคืนอ้วกออกมาไม่รู้เป็นเพราะยาหรือเปล่าเพราะเราหยุดกินแก้คลื่นไส้ เพราะเห็นไม่มีอาการวันนั้นเลยอ้วกเลย. จากนั้นวันรุ่งขึ้นไปหาหมอได้ยาฆ่าเชื้อมาและยาแบบเดิมๆอาการเราก้กืนได้เยอะขึ้นนะอาการแน่นท้องก้น่าจะเบาลงแต่ชอบตื่นตอนดึกบางวัน4 บางวัน5ครั้งตื่นมาบางครั้งอึดอัดท้องแต่ไม่มากงงทำไรเราตื่นบ่อยบางครั้งไม่รู้สึกอะไรก้ตื่นทีแรกคิดว่าเป็นเพราะยาเลยรอวันที่ยาหมดปรากฏว่ายังตื่นเยอะมากในกลางดึกซึ่งเราหมดยาที่หมอให้แล้ว1วันแต่อาการดีขึ้นกว่าเป็นตอนแรกคิดว่านะแต่มันยังไม่หายสักทีอาหารการกินก้ปรับตั้งแต่วันแรกๆที่เป็นเลยส่วนคำถามที่เราจะถามคือ 1.เราควรไปหาหมอต่อไหมเราก้ไม่ได้แน่นมากขนาดนั้น อาการเราดีขึ้นกว่าแต่ก่อน แต่ยังไม่หายสักที 2.ทำไมก่อนหน้าช่วงแรกๆที่เราเป็นเราไม่ตื่นบ่อยเท่าตอนหลังๆจากที่ได้รับยารอบ2 เราหยุดยาวัน1 แต่ยังตื่นบ่อยมันคืออะไรเรานอน4ทุ่มเรื่องเครียดก้แถบไม่มี เพราะเราหาอะไรผ่อนคลายทำตลอด ไม่มีเสียงรบกวนอะไรด้วยในห้องก้ปกติ 3 เราคงไม่ได้เสี่ยงต่อโรคร้ายใช่ไหม เพราะอาการเราเหมือนจะดีขึ้นเรื่องนี้เป็นเรื่องเดียวที่คิดมากแต่ก้ไม่ใส่ใจขนาดนั่นเพราะพอเราเล่นโทรศัพท์เราก้ลืมหมดความคิดมากพวกนี้ ปล. เราอายุ17 การขับถ่ายปกติดี
    surapop17  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsurapop17

    อาการแน่นท้อง กินอะไรเข้าไปได้นิดหน่อยก็แน่น แสบร้อนกลางอกด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก การมีภาวะกรดไหลย้อน การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร การรับประทานอาหารที่มากเกินไปในคราวเดียวหรือเป็นอาหารที่รสจัด เผ็ดจัด หรือมีลำไส้อักเสบจากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาด อาจมีอาการปวดท้องบิด คลื่นไส้ ถ่ายเหลวร่วมด้วยได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าแสบร้อนกลางอกชัดเจนอาจจะเป็นอาการจากกรดไหลย้อนได้ โดยที่เป็นภาวะที่กรดจากในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาในหลอดอาหาร อาการมาด้วยแสบร้อนกลางอก จุกที่คอ คลื่นไส้ได้

    การรักษาควรเริ่มจากการปรับพฤติกรรมค่ะ โดยที่ไม่ควรกินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่จนเกินไป หลังกินนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ละสังเกตอาการ ถ้าอาการยังเป็นมาก อืดท้องเยอะ แน่นท้อง คลื่นไส้ ถ่ายดำร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์