• มีอาการท้องป่องช่วงบน ป่องมากขึ้นหลังการกินอาหาร มีอันตรายไหม

  •  Nirada Jirakasemsuk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการท้องป่องอ่ะค่ะ ปกติเป็นตัวผมเเล้วเวลากินเสร็จท้องจะป่องเเต่ไม่นานก็หายเเต่ตอนนี้มันป่องตลอดอ่ะค่ะ กินข้าวเสร็จจะป่องมาก เเต่พอไม่กินข้าวก็ป่องเหมือนเดิมเเต่ไม่ได้ป่องเท่าตอนกินข้าวเสร็จค่ะ ส่วนมากจะป่องช่วงบนสะดือค่ะ เกิดจากอะไรหรอคะ เป็นอันตรายมั้ยคะ ไม่มีอาการปวดท้องค่ะ เเล้วตอนนี้อยู่ในช่วงไข่ตกด้วยค่ะ
    Nirada Jirakasemsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNirada Jirakasemsuk

    อาการท้องป่อง ป่องมากขึ้นหลังการกินอาหารดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการลำไส้บีบตัวหลังมื้ออาหาร หรือมีภาวะท้องอืดจากชนิดของอาหารที่รับประทานอาหาร หรือเป็นจากกล้ามเนื้อตึงตัว ซึ่งไม่ใช่ภาวะที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด ถ้าป่องหลังกินอาหาร ซักพักยุบไปได้เอง ไม่น่าจะเป็นโรค

    สังเกตอาการ ถ้าท้องป่องตลอด ท้องอืดมากแม้กินไปเพียงเล็กน้อย หรือเริ่มมีอาการปวดท้อง ขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาดและย่อยง่าย ดื่มน้ำมากๆ