• รู้สึกแน่นท้อง เรอมาก มีโอกาสเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารไหม

  •  Cabpy Warakhorn
    สมาชิก

    ผมเป็นมาระยะประมาณเกือบ 1 ปี

    ช่วงแรกผมกินแล้วถ่ายเลยกินข้าวไม่ถึง 5 นาทีก็วิ่งไปเข้าห้องน้ำและไปพบแพทย์ เลยได้ส่องกล้องทั้งกระเพาะและลำไส้  และได้บอกผมเพรากระเพาะอาหารอักเสพและได้ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจก็ไม่พบมะเร็ง ได้ยามากินแต่ อากาสก็ไม่ดีขึ้น อาการคือมีเรอทั้งวันกินแล้วแน่นท้อง และได้ไปพบแพทย์อีกและได้วว่าอาจเป็นโรค ibs เลยได้รับการรักษา กินยาลดกรดและพวกตระกูลคลายเคียดเป็นเวลาประมาณ 5-6เดือน แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น และช่วงนี้ก็ยังมีถ่ายเป็นเลือดอีกและไปพบแพทย์ก็ว่าอาจเป็นริสสีดวง ก็ได้ยามากินอีก

     ผมกังวลว่าจะเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารมาก ผมมัโอกาสเป็นมะเร็งมากมั้ยคับ ช้วงนี้กงวลมากคิดมากทั้งวันนอนก็ไม่ค่อยได้กรดแน่นเรอนอนไม่ค่อยหลับ

    Cabpy Warakhorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณCabpy Warakhorn

    อาการรู้สึกแน่นท้อง เรอมากดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง ภาวะลำไส้อักเสบ มีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร หรืออาจเป็นอาการระยะแรกของเนื้องอกในกระเพาะอาหาร

    โดยการจะทราบว่าเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารหรือไม่ อาจมีอาการที่บ่งชี้เช่นการกินได้น้อยมาก น้ำหนักตัวลดเยอะร่วมด้วย ร่วมกับไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาลดกรดหรือยาบรรเทาอาการอื่นๆ โดยแพทย์อาจทำการส่องกล้องเพื่อตัดชิ้นเนื้อบางส่วนไปตรวจดู ซึ่งจากที่กล่าวมา ถ้าจากชิ้นเนื้อไม่พบอะไร ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่ง

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี และถ้าอาการเปลี่ยนแปลง หรือแน่นท้องมากขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์