• ท้องแน่นมาหลายวันแล้ว เป็นทุกครั้งหลังกินอาหาร เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Marlopi Frokrex
    สมาชิก
    คือเราอยากจะทราบคำตอบจากคุณหมอว่าตอนนี้เสี่ยงต่อโรคร้ายไหม เริ่มแรกเราเป็นคนกินเยอะแต่วันนั้นรู้สึกแน่นท้องนานมากเหมือนไม่ย่อยสักทีเราเลยค้นหาตามเน็ตเขาบอกให้ลดปริมาณการกินเราเลยกินน้อยลงแต่ก้ช่วยได้ไม่มากเรายังรู้สึกแน่นเราเลยกินยาช่วยลดอาการแก้แน่นท้องเรารู้สึกว่าไม่ค่อยเห็นผลแต่การถ่ายของเรายังปกติดีอยู่ถึงแม้ว่าอาการนี้ไม่ได้ปวดท้องทรมานแต่เรารำคาญอ่ะ ทั้งที่กินน้อยลงเยอะยังแน่นอยู่อีกเป็นหลายวันแล้วด้วยคุณหมอพอจะแนะนำได้ไหม
    Marlopi Frokrex  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMarlopi Frokrex

    อาการท้องแน่นหลังรับประทานอาหารนั้น อาจจะเกิดจาก ปริมาณและชนิดของอาหารที่ทาน เช่นกินมากเกินไป อาหารเป็นอาหารที่ก่อให้เกิดความอืดได้มาก เช่นอาหารไขมันสูง หรือเกิดจากการมีกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็ก มีลำไส้อุดตันแต่กรณีนี้อาจจะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมร่วมกับมีประวัติการผ่าตัดหน้าท้องมาในอดีต

    จากที่กล่าวมาอาจลองปรับพฤติกรรมดูก่อนด้วยการรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายให้เป็นเวลา ไม่กินมากเกินไปในคราวเดียว ดื่มน้ำสะอาดมากๆ ร่วมกับเดินย่อยช้าๆหลังมื้ออาหาร

    ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ท้องอืด ท้องโตมากขึ้น คลื่นไส้ น้ำหนักลดเร็ว หรือคลำก้อนได้ชัดเจนในท้อง ควรไปพบแพทย์