• รู้สึกปวดท้องอยากถ่ายแต่ไม่ถ่าย เรอไม่ออก แน่นท้อง เป็นจากอะไร

  •  yeinumim
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้อง คล้ายปวดถ่าย แต่พอไปนั่งกลับไม่ถ่าย จะตดก็ตดไม่ออก จะเรอก็ไม่เรอ มีอาการแน่นท้อง และปวดท้องปวดๆ หายๆ บางครั้งก็ปวดมวนๆ แต่ถ่ายหรือตดไม่ออก แน่น และอึดอัดท้อง เกิดจากอะไรคะ รักษายังไงได้บ้างคะ
    yeinumim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ yeinumim

    อาการรู้สึกปวดท้องอยากถ่ายแต่ไม่ถ่าย เรอไม่ออก แน่นท้อง อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง มีลำไส้อักเสบเฉียบพลันแต่มักมีถ่ายเหลวเด่นร่วมด้วย  หรือเป็นภาวะลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย

    จากที่กล่าวมานั้น ให้ลองปรับพฤติกรรม เช่นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย กินให้ตรงเวลา ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป เดินย่อยเบาๆหลังมื้ออาหาร รับประทานยาแก้ปวดหรือลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อร่วมด้วยได้

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการยังไม่ทุเลา ร่วมกับท้องอืดมาก ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย คลื่นไส้ อาเจียนเยอะร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์